Kinh tếmui ten tab

Ai thông minh bằng ông chủ Phạm Nhật Vượng?

Thứ Sáu, ngày 24/03/2017 07:00 AM (GMT+7)

Vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã cập nhật công khai danh sách các dự án đủ điều kiện đưa BĐS hình thành trong tương lai vào kinh doanh theo quy định. Đáng chú ý, nhiều dự án tiêu điểm của các "ông lớn" như VinGroup hay TNR Holdings đã rộng đường pháp lý giao dịch trên thị trường.

Phía Tây, nơi in dấu rõ nét của VinGroup tại thị trường BĐS Hà Nội

"Đất vàng" ra trái ngọt

Trong danh sách dự án được Sở Xây dựng Hà Nội đăng tải, chiếm tỷ trọng vượt trội là lượng BĐS (diện tích m2 nhà ở tương ứng) đến từ 3 dự án thuộc chủ quản của Tập đoàn VinGroup (hoặc chủ đầu tư do VinGroup nắm quyền chi phối quyết định). Đặc biệt, những tổ hợp nhà ở chung cư/liền kề này đều nằm ở phía Tây – Tây Nam bản đồ hành chính Hà Nội.

Điển hình, là dự án Khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa một phần công trình công cộng kết hợp nhà ở- Vinhomes Paradise (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) được chấp thuận đưa vào kinh doanh 331 sản phẩm nhà ở. Tiếp đến, là hạ phần nhà A, B thuộc dự án tổ hợp công trình thương mại, dịch vụ, văn phòng nhà ở và nhà trẻ Star City Center (ô đất HH KĐT Đông Nam Trần Duy Hưng) với 864 sản phẩm (tương đương hơn 92.000 m2 nhà ở). Thứ ba, dự án KĐT sinh thái –Vinhomes Riverside 2 (phường Phúc Đồng, quận Long Biên) được kinh doanh 556 sản phẩm...

Riêng 3 dự án mang bóng dáng của VinGroup đã cung ứng ngót 1.800 sản phẩm BĐS cao cấp– vượt tất cả lượng nhà ở còn lại (trong những dự án tương ứng cộng lại) trong danh sách của Sở Xây dựng Hà Nội công bố.

Quá khứ gần cho thấy, kết quả rực rỡ hiện tại dành cho VinGroup được khởi nguồn từ những thương vụ chiến thuật "khét tiếng" của DN này.

Đơn cử, ở dự án tại Mễ Trì, tháng 11.2015, Vingroup đã nhận chuyển nhượng 56,019,514 cp (tương đương hơn 67% vốn điều lệ) của Công ty CP Phát triển Thể thao & Giải trí Mễ Trì - đơn vị được giao phát triển dự án “Khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa và một phần công trình công cộng kết hợp nhà ở” trên khu đất 32.1ha.

Nguồn gốc xa xưa, dự án này được TP Hà Nội phê duyệt vào năm 2007 với tên gọi Khu luyện tập thể thao và vui chơi giải trí Mễ Trì (khu đất tổng diện tích gần 27ha). Trong đó riêng hạng mục sân golf 9 lỗ và các công trình phụ trợ đã chiếm hơn 53% tổng diện tích xây dựng. Đáng tiếc, giai đoạn 2009 - 2010, dự án sân golf bị Bộ TN&MT thanh tra (Và thuộc danh sách 10 sân golf bị đề xuất “khai tử” tại Hà Nội).

Tháng 5.2010, Hà Nội ra quyết định chuyển mục đích dự án sân golf này thành “Khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa và một phần công trình công cộng kết hợp nhà ở”. Tháng 8.2015, UBND TP Hà Nội ra quyết định phê duyệt QHCT 1/500 của dự án khu chức năng chính là cây xanh, hồ điều hòa và một phần công trình công cộng kết hợp nhà ở...

Như vậy, bằng chiến thuật "ôm trọn" 67% vốn điều lệ của công ty CP Phát triển Thể thao và Giải trí Mễ Trì, Vingroup đã đàng hoàng giữ pháp lý cao nhất tại khu đất vàng cửa ngõ Tây Hà Nội.

Chiến thuật "đất vàng"

Tương tự, chiến thuật thông minh của người khổng lồ VinGroup cũng đậm nét tại dự án Star City Center Đông Nam Trần Duy Hưng.

Nằm trên lô đất kí hiệu HH thuộc KĐT Đông Nam Trần Duy Hưng, đối diện  trung tâm thương mại Big C, “dự án vành khăn” có tổng diện tích hơn 5 ha với 3 mặt giáp các đường Trần Duy Hưng, Khuất Duy Tiến và Hoàng Minh Giám (mặt còn lại tiếp giáp với dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính rộng 13,5 ha).

Dự án khu đất vành khăn tại Đông Nam Trần Duy Hưng

Đây vốn là dự án đối ứng BT dự án Bảo tàng Hà Nội của Vinaconex (theo quyết định chỉ định thầu 1484 ngày 24.8.2008 của UBND TP Hà Nội). Năm 2010, Vinaconex hợp tác với Công ty CP Đầu tư Đại dương Thăng Long (do Ocean Group nắm 80% cổ phần) cùng triển khai đầu tư dự án StarCity Centre trên dải đất “vành khăn” này với tổng số vốn 7.500 tỷ đồng. Tỉ lệ góp vốn của Vinaconex và Đầu tư Đại dương Thăng Long lần lượt là 20% và 80%. Tháng 7.2013, Công ty CP Đầu tư Đại dương Thăng Long và Vinaconex được giao đất để triển khai dự án. Thời điểm đó, StarCity Centre được giới thiệu là một tổ hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ gồm 6 block cao từ 21- 28 tầng, với tổng diện tích sàn xây dựng lên tới 400.000 m2.

Với "sự biến" ông Hà Văn Thắm (Chủ tịch Ocean Group và Ocean Bank) bị bắt vào tháng 10.2014 và những khó khăn tài chính khác, dự án StarCity Centre bỗng lâm vào thế bế tắc. Khi ấy, Ocean Group đã tỏ ý muốn rút chân ra khỏi dự án để cân đối lại dòng tiền.

Tháng 7.2015, Ocean Group tách Công ty CP Đầu tư Đại dương Thăng Long thành 2 pháp nhân để chuyển nhượng cổ phần của công ty cho đối tác mới. Ngày 21.8.2015, Ocean Group thông báo đã hoàn tất việc thành lập Công ty CP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Đô thị Ngôi Sao Xanh (Blue Star) với vốn điều lệ 609,96 tỷ đồng. Đây chính là công ty được tách ra từ Công ty CP Đầu tư Đại dương Thăng Long – chủ đầu tư của dự án StarCity Centre. Ocean Group nắm giữ 68,2% vốn tại Blue Star, tương đương 41,6 triệu cổ phần.

Cùng ngày 21.8, Ocean Group ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần trên cho Vincom Retail - thành viên Tập đoàn Vingroup với giá 51.625 đồng/cổ phần, tương đương số tiền nhận thanh toán là 2.148,636 tỷ đồng.

Với thương vụ này, Vincom Retail đã chính thức thay thế Ocean Group để trở thành chủ nhân mới của “Dự án vành khăn”. Dự án sau đó đã được đổi tên thành Vinhomes StarCity Center, hay gọi tắt là Vinhomes Trần Duy Hưng.

Bất ngờ, tháng 5.2016, Tân Hoàng Minh Group thình lình nhận chuyển nhượng lại dự án này từ Vingroup. Đồng thời Tân Hoàng Minh cũng đổi tên dự án thành D’.Capitale (hay còn được gọi là dự án Tân Hoàng Minh Trần Duy Hưng). Theo thông số kỹ thuật bề nổi, chủ đầu tư hiện tại của dự án là Tân Hoàng Minh. Vinhomes (thuộc Vingroup) giữ vai trò phân phối và vận hành quản lý. Về thương vụ nghìn tỷ (giữa 2 ông lớn này), VinGroup đã hái trái ngọt ngay từ giữa năm 2016.

Cụ thể, cuối tháng 6.2016, Vingroup hoàn tất chuyển nhượng 100% vốn tại Công ty CP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Ngôi Sao Xanh (Blue Star) cho các đối tác DN và cá nhân - thu về 4.700 tỷ đồng. Giao dịch này (sau gần 1 năm thực hiện) đã mang về cho Vingroup khoản lãi 1.843 tỷ đồng và đóng góp không nhỏ vào lợi nhuận nửa đầu 2016.

Thái Bình
Tag:

Ai thông minh bằng ông chủ Phạm Nhật Vượng?


Gửi
Trần Đông
0    0
Khi bạn có trí tuệ...bạn sẽ có tiền. Khi bạn có nhiều tiền....trí tuệ bạn sẽ phát triển ...thông minh hơn!
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS