Kinh tếmui ten tab

Bộ trưởng "soái ca" 25 tuổi của Malaysia gây bất ngờ tại WEF ASEAN là ai?

Thứ Tư, ngày 12/09/2018 06:25 AM (GMT+7)

Ít ai biết rằng, ông Syed Saddiq Abdul Rahman, tân Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao của Malaysia, một người mới 25 tuổi lại có mối quan hệ khá thân tình với tân Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad, người đã bước sang tuổi 92.

Gây ấn tượng với báo giới và đại biểu tham dự Diễn đàn mở: “ASEAN 4.0 cho tất cả?” thuộc Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 với lời khuyên dành cho giới trẻ: “Tìm ra những biện pháp khác thường để đạt được kết quả khác thường”. 

Bộ trưởng trẻ nhất lịch sử Malaysia

Đầu tháng 7.2018, tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã bổ nhiệm chính trị gia 25 tuổi Syed Saddiq Abdul Rahman làm Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao. Đây là bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong Nội các của Malaysia, theo tờ Straists Times.

Việc bổ nhiệm Syed Saddiq Abdul Rahman làm bộ trưởng nằm trong "chiến lược trẻ" của Tân thủ tướng Mahathir Mohamad. Theo các nhà phân tích, Syed Saddiq sẽ trở thành cầu nối cho thủ tướng 92 tuổi mới đắc cử và lực lượng dân số trẻ đông đảo với tuổi đời trung bình 28 của Malaysia.

Ông Syed Saddiq Syed Abd Rahman (phải) chủ trì một cuộc họp tại Bộ Thanh niên và Thể thao tại Putrajaya ngày 3.7.2018 (Ảnh: Malay Mail)

Ngày 2.7, Syed Saddiq chính thức tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia tại cung điện hoàng gia cùng 13 bộ trưởng khác và 23 thứ trưởng. Đây được xem là sự công nhận của đảng cầm quyền với "tầm nhìn và tiếng nói" của giới trẻ Malaysia.

"Tôi hi vọng việc bộ nhiệm này sẽ mở cho giới trẻ thêm nhiều cơ hội để đứng lên vì chính mình trong tương lai. Người trẻ không chỉ là lãnh đạo tương lai của đất nước mà của chính ngày hôm nay", Syed Saddiq nói với báo giới sau lễ nhậm chức.

Theo tìm hiểu của PV, ông Syed Saddiq sinh ra và lớn lên tại Johor Bahru, Johor, Malaysia, anh đã từng theo học tại Đại học Quân đội Hoàng Gia (RMC), sau đó nhận được bằng luật tại Đại học Hồi giáo Quốc tế Malaysia (IIUM).

Trong thời gian còn là sinh viên, Syed đã từng 3 lần giành giải thưởng diễn giả xuất sắc châu Á do Anh Quốc tổ chức và nhận được học bổng trị giá 400 nghìn MYR (gần 2,3 tỷ đồng) để theo học tại Đại học Oxford. Một năm sau, Syed Saddiq lại một lần nữa nhận được suất học bổng khác, nhưng lần này anh từ chối nhận học bổng để theo đuổi bằng Thạc sĩ Chính sách công tại Đại học Oxford bởi muốn ở lại quê nhà để "cải cách và phục vụ người dân Malaysia".

Năm 2016, Syed Saddiq từng cùng hơn 20 thanh niên đã viết tuyên bố bác bỏ sự lãnh đạo của cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak sau nghi án tham nhũng liên quan đến quỹ đầu tư 1MDB.

Syed Saddiq là người có ảnh hưởng với giới trẻ Malaysia với tài khoản Instagram với gần 1 triệu người theo dõi. Bộ trưởng 25 tuổi này đồng thời cũng là người trực tiếp dẫn dắt các phiên trả lời Facebook Live của lãnh đạo Malaysia với câu hỏi đến từ những người trẻ thuộc mọi tầng lớp xã hội.

Mối thân tình giữa vị Thủ tướng 92 tuổi và Bộ trưởng 25 tuổi

Trong thời gian qua, người ta thường thấy Syed Saddiq xuất hiện bên cạnh thủ tướng Mahathir Mohamad, trong cả những sự kiện họp báo hoặc những hoạt động khác được đăng tải trên mạng xã hội.

Nói cách khác, anh cũng chính là người đã giúp chính trị gia lão làng Mahathir có thể kết nối sâu, rộng hơn với lực lượng cử tri trẻ hùng hậu trên cả nước, đặc biệt trên nền tảng mạng xã hội.

Syed Saddiq xuất hiện cùng thủ tướng Mahathir trong một buổi họp báo (Ảnh: CNN)

Nhờ xuất thân trong một gia đình không mấy khá giả, cha anh phải làm việc 17 tiếng/ngày nên bản thân Syed Saddiq hiểu rõ được nỗi khó khăn  của khoảng 400.000 lao động của bang Johor đang làm việc tại Singapore. Anh từng đăng một đoạn clip cảm động cho thấy cha mình đã hy sinh như thế nào để mang lại hạnh phúc cho gia đình, đoạn clip đã đạt được 841.000 lượt xem.

Mối quan hệ thân tình, gắn bó giữa thủ tướng Mahathir và Syed Saddiq được thể hiện khá rõ ràng. Trong một đoạn video dài 29 phút đăng tải trên mạng xã hội YouTube vào đầu năm 2018, hai người đã cùng thảo luận về chuyện các công dân Malaysia trẻ sẽ được hưởng lợi ra sao từ việc học tiếng Anh.

Đã có lúc Syed Saddiq gọi đùa ông Mahathir là cikgu Mahathir (Thầy Mahathir), một điều mà không mấy người làm vậy.

Mặc dù việc bổ nhiệm này vẫn bị coi là còn quá sớm để kết luận rằng Syed Saddiq sẽ là "người kế nghiệp tiềm năng" của ông Mahathir nhưng đây cũng là một nhân vật đầy hứa hẹn trên chính trường Malaysia trong tương lai.

Theo đuổi đam mê để làm nên điều kỳ diệu

Trao đổi với báo chí và đại biểu tham dự Diễn đàn mở có Chủ đề: "ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư". Vị Bộ trưởng 25 tuổi của Malaysia, ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman cho rằng, người trẻ hãy tìm ra được đam mê, tìm ra những biện pháp khác thường để đạt được kết quả khác thường.

"Cần đảm bảo làm việc vượt qua những khuôn khổ bình thường. Chúng ta chuyển sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên số thì người trẻ hãy tìm kiếm các đam mê. Khi đã xác định được cảm hứng, xác định được tham vọng của mình thì hãy luôn suy nghĩ trước một bước, nghĩ xem thế hệ của chúng ta cần gì trong 10 năm tới chứ nếu chỉ tuân thủ các nguyên tắc thì đã có hàng chục ngàn người đi trước"- Bộ trưởng Syed Saddiq Syed nói.

Kết thúc buổi tọa đàm, vị bộ trưởng 25 tuổi của Malaysia đã chụp ảnh "wefie" với 6 diễn giả và Bộ trưởng KHCN Chu Ngọc Anh (Ảnh: I.T)

Theo Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao của Malaysia, người trẻ có tuổi trẻ, vì vậy hãy tìm ra được đam mê, tìm ra những biện pháp khác thường để đạt được kết quả khác thường.

"Người trẻ nếu theo đuổi đam mê, khai thác được tiềm năng của mình thì sẽ làm được những điều kỳ diệu"- ông Syed Saddiq Syed Abdul Rahman nói.

Nguyên Phương
Tag:

Bộ trưởng "soái ca" 25 tuổi của Malaysia gây bất ngờ tại WEF ASEAN là ai?


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS