Du lịchmui ten tab

Đắm say trong niềm vui Tết Độc lập - ngày hội cao nguyên Mộc Châu

Thứ Ba, ngày 29/08/2017 07:59 AM (GMT+7)

Năm nào cũng vậy, ngày lễ Quốc khánh 2.9 với bà con người Mông ở sống ở cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La đều vô cùng ý nghĩa. Người Mông ở khắp nơi đổ về trung tâm thị trấn cùng nhau nô nức mở hội, mở cửa đón khách ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Mùa thu đến, trời cao nguyên Mộc Châu trong và sâu thăm thẳm. Làn gió se lạnh tràn qua đất cao nguyên cũng là lúc bà con nơi đây đã thu hoạch ngô xong vụ ngô xuân hè. Những bắp ngô vàng óng đã chất đầy bồ, dân bản lại tất bật chuẩn bị những đặc sản như gà xương đen, lợn bản, rau cải mèo... cho ngày Tết Độc lập mồng 2 tháng 9.

Ngày 2.9 được bà con người Mông coi là ngày hội lớn trên cao nguyên Mộc Châu. Ảnh: Đức Tuấn

Đã 72 năm qua, người Mông ở Mộc Châu ai cũng mong muốn nấu những món ăn ngon nhất trong dịp Tết Độc Lập để đãi khách. Những nghệ nhân thổi khèn Mông, hạ khèn xuống lau chùi cho cây khen sáng bóng. Các cô gái trong đội văn nghệ của các bản cũng tập tành thật khẩn trương. Tất cả như hối hả, tất cả như xôn xao, náo nức đón chờ ngày Quốc khánh.

Nghi thức cúng ông bà tổ tiên, trước khi vào hội lớn của bà con người Mông. Ảnh: Đức Tuấn

Đến cao nguyên vào những ngày này mới cảm nhận rõ nét hơn về sự thay đổi và phát triển của cao nguyên Mộc Châu. Trong mỗi nếp nhà, cái đói, cái nghèo đang dần bị đẩy lùi. Điện, đường, trường, trạm… đã vươn đến tận những bản làng xa xôi nhất. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, bà con nơi đây cũng luôn nỗ lực phát hoang, cải tạo đất để trồng, cấy. 

Bà con cùng làm bánh dày thết đãi khách. Ảnh: Đức Tuấn

Các cụ già người Mông ở bản Ba Kha, xã Loóng Luông thường kể với con cháu rằng, vào ngày 1.9, khắp thị trấn Mộc Châu treo nhiều cờ đỏ sao vàng mừng ngày Quốc khánh 2.9. Thanh niên ở các bản xa xuống chơi thị trấn, xem cờ, thổi khèn, múa hát với nhau, nhận nhau là anh em, rủ nhau đi tâm tình thâu đêm. Đến sáng thì chia tay, hẹn nhau ngày này năm sau gặp lại.

Trẻ em thỏa sức vui chơi trên cao nguyên lộng gió. Ảnh: Đức Tuấn

Qua nhiều năm, người Mông kéo về thị trấn vui Tết độc lập ngày một đông dù chẳng ai rõ người nào đã đặt tên cho dịp lễ này.

Mỗi hình ảnh trên cao nguyên Mộc Châu đều để lại những cảm giác khó quên trong lòng du khách. Ảnh: Đức Tuấn

Người dân kéo nhau về thị trấn dự Tết độc lập, trong lòng ai cũng vui mừng, anh em lâu ngày được gặp nhau. Người chưa quen, chưa thân, khi gặp nhau ở đây trở nên gần gũi và lại hẹn Tết sau sẽ gặp lại. Người Mông có câu: “Tan chợ không say không phải là người tốt”, ý nói người không uống say là không thật lòng với bạn, hoặc không có bạn. Nói là vậy thôi, chứ đến dự hội Tết độc lập, không ai uống say cả, ai cũng muốn dành cho bạn bè và người thân những lời tốt đẹp nhất, những cuộc chơi say đắm nhất.

Thiếu nữ người Mông. Ảnh: Đức Tuấn

Xuân Tuấn
Tag:

Đắm say trong niềm vui Tết Độc lập - ngày hội cao nguyên Mộc Châu


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS