Kinh tếmui ten tab

Ngỡ ngàng bên trong phố hàng rong đầu tiên ở trung tâm TP.HCM

Thứ Hai, ngày 28/08/2017 13:30 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên được buôn bán hợp pháp ở khu vực văn minh, rộng rãi ngay trung tâm thành phố, nhiều tiểu thương không giấu được niềm vui và hy vọng địa điểm mới này sẽ giúp họ buôn bán thuận lợi hơn.

Sáng nay (28.8), UBND Quận 1 (TP.HCM) đã khai trương khu vực thí điểm kinh doanh có thời gian trên tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm. Ngay trong buổi sáng khai trương có gần hai chục gian hàng đã tổ chức buôn bán hàng rong cho khách. Các mặt hàng ở đây chủ yếu là các loại thức uống và đồ ăn sáng như: bánh mì, bún, bánh canh, hủ tiếu, bánh ướt…

Các gian hàng tại phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm. Ảnh: Hữu Ký

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, trong buổi sáng khai trương, lượng khách đến khu vực bán hàng khá đông, trong đó có nhiều thành phần như nhân viên văn phòng trong khu vực, người dân đi tập thể dục và nhiều khách vãng lai cũng tò mò ghé ủng hộ. Nhiều gian hàng mới mở bán trong thời gian ngắn đã “cháy” hàng.

Phố hàng rong thu hút đông người trong ngày khai trương. Ảnh: Hữu Ký 

Các tiểu thương bán hàng cho biết trong ngày đầu bán khá đắt hàng. Điều này một phần do sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và nhiều người dân thấy lạ ghé ủng hộ, một phần do các tiểu thương chỉ mới mang ra một số lượng hàng vừa phải để thăm dò trước. Dù ngày đầu chưa thể đánh giá chính xác được hiệu quả, nhưng nhiều người vẫn lạc quan vì có chỗ buôn bán khá thông thoáng, sạch sẽ ngay giữa trung tâm thành phố có nhiều du khách qua lại và nhiều cơ quan đóng tại đây.

Bà Lê Thị Lan (bán bánh canh cua) cho biết, ngay từ 5h sáng bà đã phải dọn hàng ra bày bán. Lần đầu tổ chức buôn bán theo giờ, bà vẫn chưa quen vì thời gian quá cập rập, nhưng chưa tới 9h gian hàng của bà đã bán hết. Theo bà Lan, trước đây bà buôn bán trên vỉa hè ở khu vực giao lộ Lý Tự Trọng – Pasteur không được ổn định, chỗ buôn bán cũng không sạch sẽ và đặc biệt luôn lo sợ bị dẹp do lấn chiếm vỉa hè.

Được quận sắp xếp cho chỗ buôn bán như vậy, bà yên tâm hơn. Giá cả thức ăn, bà bán 20.000-35.000 đồng/tô. Tuy nhiên theo bà việc buôn bán ở đây chỉ từ 6h đến 9h sáng, thời gian hơi ngắn, nếu được kéo dài thêm 1 giờ nữa thì sẽ tốt hơn.

Trong buổi sáng nhiều gian hàng cháy hàng sớm. Ảnh: Hữu Ký 

Còn chị Diệp Thị Thu (bán nước giải khát) cho hay trước khi buôn bán tại đây thu nhập gia đình chị không ổn định, chị phải buôn bán linh tinh trên vỉa hè, còn chồng thì làm bảo vệ. Đánh giá về chỗ buôn bán mới, chị Thu nói chưa biết kết quả thế nào nhưng trước mắt được sắp xếp chỗ cho buôn bán như vậy tiểu thương rất vui mừng. Trong ngày đầu chị chỉ bán nước giải khát, qua ngày hôm sau chị sẽ bán thêm đồ ăn sáng như hủ tiếu, bún riêu.

Theo chị, giá cả thức ăn thức uống ở đây rất bình dân, khu vực buôn bán lại sạch sẽ nên về lâu dài có thể sẽ thu hút rất nhiều khách du lịch. Tuy nhiên cũng có hạn chế nhỏ, đó là chỗ buôn bán mới này không được bày nhiều ghế cho khách ngồi nên cũng có phần ảnh hưởng, nhất là với những thực khách muốn dùng tại chỗ.

Người dân thưởng thức đồ ăn tại phố hàng rong. Ảnh: Hữu Ký 

Theo UBND quận 1, phố hàng rong được tổ chức trên đường Nguyễn Văn Chiêm được thí điểm 20 gian hàng có chiều dài 40m, bố trí cho 20 hộ kinh doanh hoạt động theo các khung thời gian từ 6-9h và từ 11-13h.

Ngoài khu vực này, vào tháng 9 tới quận 1 cũng sẽ tổ chức khai trương phố hàng rong tại công viên Bách Tùng Diệp với chiều dài 30m, quy tụ 15 hộ kinh doanh buôn bán trong thời gian từ 6 - 9h sáng.

Các bộ được buôn bán trong phố hàng rong là những người có hộ khẩu thường trú tại quận 1, làm nghề buôn bán hàng rong lâu năm và có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Việc sắp xếp các hộ vào khu vực buôn bán theo giờ sẽ tạo điều kiện cho các hộ ổn định cuộc sống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị…

Hữu Ký
Tag:

Ngỡ ngàng bên trong phố hàng rong đầu tiên ở trung tâm TP.HCM


Gửi
Sonviger@ gmail.com
0    0
Hàng rong là kiểu bán hàng không có địa điểm cố định. Nay quy định lại và có cả phố hàng rong. Đề nghị mấy...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS